Trang chủ / Tin Tức / Tin Giáo Dục Việt Nam / Miễn phí cước dậy học trực tuyến trong các nhà trường

Miễn phí cước dậy học trực tuyến trong các nhà trường

Ngày 26-3, Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông và Bộ GD-ĐT ký cam kết đồng hành hỗ trợ cho các nhà trường dạy học từ xa qua internet và truyền hình khi học sinh phải nghỉ phòng dịch COVID-19.
Miễn phí cước dậy học trực tuyến trong các nhà trường
Theo đó, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT-TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong giai đoạn chống dịch COVID-19, như phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình, miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT.
43.000 trường học cũng sẽ được hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh về các thông báo quan trọng của Bộ GD-ĐT.
Đại diện các doanh nghiệp viễn thông cũng cho biết sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, hai bộ sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động dạy học từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.
Hiện việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, hiện có 14 kênh truyền hình đang phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông. Có 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến, sử dụng kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đang được khai thác, sử dụng miễn phí.
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “Sự kiện hôm nay mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam với ngành GD-ĐTphục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong việc dạy và học từ xa”.
“Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân” – Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.
Thay mặt hai bộ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam, tới Viettel, VNPT, Mobiphone, VietnamMobile, đã có những hỗ trợ ban đầu cho ngành giáo dục và đào tạo. Đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng, “sẽ có thêm nhiều các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp phát triển ứng dụng sẽ tích cực tham gia chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo, và đặc biệt là các ứng dụng kịp thời cho dạy và học trực tuyến thời COVID-19”.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết về lâu dài sẽ tiếp tục cùng với Bộ TT&TT nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin,đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình.
Theo VĨNH HÀ – THANH HÀ – LAN ANH báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan